BỆNH GIỜI LEO 

Bệnh giời leo (herpes zoster virus)

 
Với những chứng cớ khoa học, giới Tây y đă minh oan cho con giời, đồng thời chỉ đích danh thủ phạm gây bệnh giời leo là virus Herpes Zoster (cũng là virus gây bệnh thủy đậu). Bệnh này tuổi nào cũng có thể “được” nếm mùi nhưng ưu tiên nhất vẫn là các vị tuổi 60 trở lên (tính trung b́nh, ở Mỹ, trong số trên dưới một triệu người mắc bệnh giời leo mới hàng năm th́ phân nửa là người cao tuổi). Khi mới bệnh, đi bác sĩ ngay th́ sẽ không nếm được những cơn đau “như có hàng trăm con ong cùng chích một lúc” hay “như có cái khoan khoan xoáy vào trong xương tủy”. Bệnh nhân được khuyến cáo không đắp các thứ lá vớ vẩn dễ nhiễm trùng da, không cúng quẩy, bùa chú mà phải sử dụng vài biệt dược như Acyclovir (uống 5 lần/ ngày, từ 7 ngày- 10 ngày) hay Valacyclovir (3 lần/ ngày, uống 7 ngày), Famcyclovir (3 lần/ ngày- uống 7 ngày), đồng thời đắp gạc mỏng lên vết thương, giúp ngăn không cọ xát vào quần áo. Tùy theo thể tạng người bệnh, t́nh trạng bệnh, những loại thuốc giảm đau, chống trầm cảm, tăng sức đề kháng có thể được bác sĩ chỉ định dùng thêm.

 
image

Một “cụ tao” (tuổi cụ nhưng thích xưng tao) trong làng báo trước năm 75, hai năm trước sang Mỹ theo diện bảo lănh, mới đây “ḅ” về trong t́nh trạng điếc một tai, suưt mù một mắt và bả vai th́ “vô cùng bi kịch”. Ông này diễn tả “giá có súng, tao nhờ mày bắn nát vai tao, có lẽ c̣n dễ chịu hơn”. V́ sao nên nỗi? Th́ giời leo! Sao không đi khoán? Khoán con khỉ! Bị lúc đang ở Hawai với đám con cháu. Biết kiếm đâu ra thầy khoán An Nam. Đ̣i về, chúng không cho về một ḿnh. Để cả bọn v́ ḿnh, kéo về hết th́ mất vui. Thế là cứ cắn răng chịu. Hết một tuần, về lại San Jose . Chỗ này mách ông A, chỗ kia mách ông B. Khốn nỗi chả ông nào ở gần. Muốn tới họ, phải cưỡi máy bay, phải cậy con đưa đón. Mà con th́ bận đi làm. Đành nằm nhà, gọi bạn (cũng già) đến khiêng đi chữa trị.

Qua tay vài lang Tây , lang Ta, thầy khoán. Thầy nào cũng lắc đầu ái ngại bảo để trễ quá, chữa không ăn thua! Con cái đành đưa “cụ tao” về lại Sài G̣n, chuẩn bị cho cụ “lên đường’.

 

Nghe kẻ viết bài nhắc “đồ giời leo khốn nạn”, cụ ngồi bật dậy, tuôn một tràng những hiểu biết thu thập từ internet, bạn bè, và nhất là từ “cái thằng tao”. Cụ dặn đi dặn lại “mày” viết cho bên ấy biết, bệnh giời leo (c̣n gọi là bệnh Zona thần kinh hay bệnh Shingles) là không chủ quan được đâu. Bị, th́ cố t́m cách chữa ngay. Đừng sợ phiền con cháu. Đừng nghĩ ḿnh chịu được mà nằm nhà uống thuốc cầm chừng. Làm thế, trước sau ǵ cũng chết, không phải chết v́ bệnh, mà chết v́ đau đớn. Đau giời leo không đau nào so được, kể cả đau đẻ, v́ đau đẻ chỉ một hai ngày là nhiều, trong khi đau giời leo vừa dữ dội vừa dai dẳng hàng năm trời. Chịu đau cỡ tao - ngă mô tô, dám ngồi tại chỗ, nhấc cái đầu gối lên, cầm cục xương ḷi ra trắng hếu...Vậy mà bị giời leo hành, đang nằm, cơ thể tự động giật “pực pực’, nhào luôn xuống giường. Thằng con vội lôi ngay xô nước đá...(blog Bao Mai)
 

---

Chào ThuyHuong thân mến ,

Cám ơn bạn đă gửi bài đọc này rất bổ ích ,ḿnh cũng muốn được chia sẻ căn bĩnh này .V́ căn bịnh này gđ và họ hàng của ḿnh đều bị qua, nhất là bản thân ḿnh có kinh nghiệm chữa trị .Đó là khi vừa thấy nổi ít (khoảng trên dưới 10 nốt như dạ phỏng ,có hiện tượng rát ,đau nhức là biết ngay căn b́nh Giời leo ).

Chữa trị: Lấy lá mướp rửa sạch giă nát, rắc vài hạt muối vào rồi đắp trên vết nổi ,qua ngày là thấy nốt phỏng śu xuống liền . Nhớ tránh làm trầy sướt, vết thương giữ sạch và che kín (vô trùng),thay băng lá mướp hàng ngày ,hoặc một ngày hai lần .

Biết cách này trị rất nhanh và dể dàng chỉ 4-5 ngày là hết .Đương nhiên kiêng ăn đồ biển hoặc đồ nóng ,ăn đồ mát giải nhiệt .


 

Anh trai ḿnh ngày xưa đi hoc đại hoc Lâm nghiệp Trảm Bom ,ăn ḿ gói quanh năm ,chắc nóng nên 1 năm mà bị giời leo đến 5 lần.Chưa kể bạn bè thay phiên nhau bị ,với phương thức này anh và các bạn chữa trị nhanh hết .Sau này phổ biến cho gia đ́nh chúng tôi áp dụng.Cha mẹ anh chị em khi thấy mới phát bịnh là giữ sach ,kín đáo,đắp lá mướp liền ,vết thương sẽ thu nhỏ lại đóng vảy ,hết .Người giúp việc nhà ḿnh cũng đông thỉnh thoảng họ cũng bị ,v́ ở ngay sài g̣n nên t́m thầy thoáng cũng đễ (Thầy thang Ông Tạ ),đị khoáng về và bôi thuốc thầy cho cũng không thấy vết thương śu lẹ ,đắp lá mướp thấy vết thương khô lại liền ,rồi tróc vảy .


 

Họ hàng nhà ḿnh có 2 người bị mà ḿnh không được biết để mách (Cha cố Dư tác Thiện ,Chú tôi) lúc bị thường giấu không kể ,để lan lớn rồi di bịnh viện uống trụ sinh )vết thương nặng và chữa đến 2,3 tháng ,muốn chết luôn .Khi vết thương quá lớn ( như trong h́nh ảnh )ḿnh không dám chỉ đắp lá mướp nữa v́ nó giống như hỏng cơ thịt rồi ,lúc đó chỉ biết xin Thiên Chúa cứu chữa !!!
 

Xin được vài hàng chia sẻ chuyện có thật ,mong giúp những ai gặp căn bịnh này .
 

Cám ơn Thuy Huong va cac bạn đă đọc .

Teresakieuhanh.