CHÍN

CHUẨN BỊ TÂM LƯ

GIỮ LẤY NHAU: YÊU THƯƠNG,
THÔNG CẢM
 QUA NHỮNG KHÁC BIỆT

Cầu nguyện:

Thư thánh Phêrô (1 Pr 3, 1-7): Vợ chồng cư xử tốt đẹp với nhau.

1. Tŕnh bày đề tài:

Truyện mở đầu: Hăy tập nhịn nhục.

Thần thoại Ấn độ kể: Để dựng nên người đàn bà đầu tiên, Trời đă thâu góp nét tṛn của mặt trăng, uyển chuyển của ḿnh rắn, vẻ mịn của hoa hồng, cái rơi nhẹ nhàng của chiếc lá, nỗi e thẹn của con thỏ, tính thích phô trương của con công, vẻ lạnh lùng của băng tuyết, sức nóng hừng hực của lửa...

Trời hănh diện nh́n ngắm công tŕnh của ḿnh. Ngài dẫn người đàn bà đến ban tặng cho người đàn ông.

Tám ngày sau, người đàn ông ngượng ngùng dẫn người đàn bà đến trả lại cho Trời. Hắn nói:

- Lạy Ngài, xin Ngài giữ nàng lại, tôi không thể chung sống với nàng. Nàng lải nhải luôn miệng, phàn nàn, than văn, khóc cười, đ̣i hỏi...suốt ngày, thật là rầy rà làm tôi không được rảnh rỗi phút nào.

Trời nhân từ giữ nàng lại bên cạnh Ngài.

Tám ngày sau chàng lại đến trước nhan Trời vái lạy:

- Lạy Ngài, xin cho lại tôi người đàn bà, thiếu nàng, tôi cảm thấy cô đơn không tả xiết, đêm ngày nhớ mong. Xin Ngài thông cảm.

Trời nhân từ trả lại nàng cho chàng.

Tám ngày nữa qua đi, chàng lại dẫn nàng đến van lạy Trời mà thưa:

- Lạy Ngài, tôi không thể chịu đựng những rắc rối của nàng được nữa, tôi xin trả lại nàng cho Ngài và xin vĩnh viễn xa nàng.

Lần này Trời nổi giận phán:

- Này anh chàng kia, hăy đem ngay vợ anh trở về lều và hăy tập nhịn nhục vợ anh. Nếu Ta giữ vợ anh lại đây, tám ngày nữa anh lại đến quấy rầy ta.

Chàng lủi thủi cùng nàng rút lui, miệng lẩm bẩm: Khốn khổ thân tôi, tôi không thể sống yên với nàng, mà cũng không thể vắng bóng nàng được. (Truyện cổ Ấn độ)

 

1.1. Sau khi đă thành hôn và chung sống với nhau một thời gian, hai người đều biết nhau từ thể xác tới tính t́nh, từ những điều đại cương đến những chi tiết tỉ mỉ. Có thể hai người sẽ yêu nhau hơn, nhưng cũng có thể hai người bắt đầu chán nhau.

Điều rất quan trọng là hai người cần luôn nhớ rằng:

CÓ NHỮNG ĐIỂM HOÀN TOÀN KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI NAM VÀ NGƯỜI NỮ VỀ THỂ LƯ LẪN TÂM LƯ.

Chính cái khác biệt này tô điểm cho trần gian thêm đẹp, nhưng cũng đem lại bao nhiêu khốn khổ cho đời sống lứa đôi, đời sống lẽ ra phải hạnh phúc. T́m ra những khác nhau này và nhớ lấy nó, sẽ giúp giảm bớt nhiều khốn khổ trong gia đ́nh, mà khốn khổ cuối cùng là "T́nh nghĩa đôi ta có thế thôi".

1.2. Nam nữ có những điểm khác nhau:

1.2.1.  Khác về thể lư (thân xác). Đă tŕnh bày trong Tuần Sáu số 1.2).

 1.2.2. Khác về tâm lư (tâm hồn, tính t́nh):

Năm luật tâm lư khác nhau giữa nam nữ:

     1. Luật Ưu tiên: Nam xác, nữ hồn.

Người đời thường nói: "Gái ham tài, trai ham sắc", "Đàn ông ưa đẹp mắt, đàn bà thích bùi tai". Nam ưu tiên nh́n cái đẹp nơi thân xác nữ và t́m cách chiếm đoạt- Nữ ưu tiên nh́n cái tài ba, cao thượng nơi tâm hồn nam.

-Cái đẹp thân xác nữ, có thể là một khuôn mặt, một mái tóc, một nụ cười, một lời nói, một cái nh́n, một thân h́nh, một làn da, một lối đi đứng, một mùi thơm, một vẻ duyên dáng rất đàn bà...

-Nam làm việc rất hăng, cực nhọc, gian nan, xốc vác...oai hùng ngoài mặt trận, nhưng lại yếu mềm, mất hết khí phách trước một người đẹp, trước lời nỉ non, trước ḍng nước mắt của một "bông hoa biết nói".

-Cái đẹp tâm hồn nam, có thể là tính t́nh hiền lành, chịu khó, đứng đắn, cao thượng, thành thật, vui vẻ, hài hước, ăn nói có duyên, việc làm tốt., can đảm, khéo léo, hát hay, đàn giỏi, có học thức, dễ thương, nghề nghiệp vững chắc (bằng cấp, tàu càng, kỹ sư, bác sĩ...), có tương lai, có thể tin tưởng, có thể trao thân gửi phận.

-Từ sự tin tưởng, phục tài ba (dù nhiều khi là giả tạo, sở khanh...Việt kiều về nước...Nữ có cảm t́nh, thấy an toàn v́ có người yêu thương ḿnh, an toàn cho tương lai ḿnh, có nghề nghiệp bảo đảm cho đời ḿnh, nữ chấp nhận trao thân, nhiều khi quá sớm...sợ mất chàng. Chấp nhận có bầu. Tất cả cuộc đời từ nay là của chàng. Tự an ủi ḿnh: "Thân con gái 12 bến nước, trong nhờ, đục chịu"đ.

     2. Luật Phân cách: Nam xă hội, nữ gia đ́nh

Đàn ông ngoài chuyện gia đ́nh, c̣n lo công danh chức phận trong xă hội, Đàn bà chuyên chú lo chuyện gia đ́nh.

-Sở thích của đàn ông: lịch sử, chính trị, nghệ thuật, thể thao, cờ bạc, rượu chè, trai gái, nghiện hút. Chàng đi ra ngoài căn nhà để t́m bạn bè, lo chuyện làng nước... Đầu chàng có nhiều ngăn: Vợ, Việc, Vị (địa vị chính trị, xă hội, cộng đoàn), Vui chơi theo sở thích. Chàng cần có bạn sở, bạn nhậu, bạn cờ, ... Ngược lại, nhiều đàn ông không muốn vợ xă giao rộng!!!

-Sở thích của đàn bà: muốn ḿnh đẹp nhất, thích thời trang, mỹ phẩm, hoa, cảnh, vàng, kim  cương, hạt xoàn..., bếp núc, con cái, gia đ́nh, t́nh yêu, kỷ niệm...

-Đàn bà có một mối t́nh, có một ngôi nhà, nàng yêu đời sống gia đ́nh, suốt ngày chỉ nghĩ tới yêu, yêu chồng, yêu con, mọi sự v́ yêu, nên họ cũng muốn được yêu lại. Nếu được yêu lại... nàng sẽ sống chết cho chồng mà không ân hận.đ

3. Luật Chi tiết: Nam đại cương, Nữ chi tiết.

- Tục ngữ người Phi châu nói: "Đàn ông thấy rừng, đàn bà thấy cả cây lẫn lá". Đàn ông đi chợ tới chỗ đặt hàng mua rồi về, đàn bà đi coi từng món đồ, so sánh giá cả.

- Đàn ông yêu con bằng kiếm tiền mua sữa. Đàn bà yêu con bằng lo thuốc men, cơm cháo, áo quần, tắm rửa. Lo trang hoàng nhà cửa, lo cho chồng con từng chi tiết...

- Đàn bà mong muốn chồng để ư đến ḿnh trong mọi chuyện: Khi khoẻ, khi bệnh, khi nhàn, khi bận, khi vui, khi buồn...dễ cảm kích về quà tặng. Nếu được chồng để ư tới qua những món quà nhỏ khi đi xa về, những dịp kỷ niệm sinh nhật của nàng, ngày kỷ niệm thành hôn, nàng sẽ vô cùng cảm động, quên hết mệt nhọc...

Thánh Phêrô, người đă có kinh nghiệm gia đ́nh khuyên:"Anh em là chồng th́ hăy biết điều mà sống cảnh gia đ́nh với họ, hợp với thân phận nữ tính của họ (1 Pr 3,1-7)đ.

     4. Luật bất đồng cảm: Nam mau phát mau tàn, Nữ chậm phát chậm tàn.

-Đàn ông, "Việc đă qua cho qua luôn", nhưng đàn bà, việc đă qua rồi, họ vẫn c̣n để tâm suy nghĩ....

-Trong phạm vi t́nh: Đàn ông yêu lẹ... đàn bà yêu chậm nhưng chắc... đàn bà khi yêu, tim họ rung động dần dần, nhưng đến một cường độ bền bỉ. Khi bị phản bội, họ khổ sở, nhớ măi không quên.

-Trong phạm vi dục: đàn ông mau phát mau tàn....đàn bà chậm phát lâu tan. Rất đúng trong việc chăn gối vợ chồng, và là cớ sinh nhiều bực bội.đ

5. Luật thính giác: Nam yêu nhưng ngại nói, Nữ lại thích nghe yêu.

-Chồng yêu vợ, tận tâm đi làm kiếm tiền, nhưng dần dần không để ư tới những lời nói, cử chỉ nữa, mà vẫn NGHĨ là yêu. Vợ lại muốn chồng NÓI YÊU, TỎ RA YÊU.

-Nhiều ông khi đă có vợ rồi ra như tiếc lời yêu đương, khen ngợi vợ, xin lỗi, nhưng đôi khi lại buông ra những lời cộc cằn.

-Nhiều bà thích nghe những lời đường mật. Có những chàng "sở khanh" dẻo mép đă thành công, v́ biết tâm lư "Đàn bà thích bùi tai"

1.3. Những sở thích của đàn ông:

Đàn ông thích vợ luôn là đàn bà, nghĩa là:

     - Thân xác đàn bà: Mềm mại, tươi mát, sạch sẽ, thơm tho, không cần trang điểm quá đáng như tài tử cải lương.

     - Tư tưởng đàn bà: Luôn hướng về chồng con.

     - Lời nói đàn bà: Êm dịu, nhẹ nhàng, cảm thông khích lệ chồng, không cằn nhằn đay nghiến, dây dưa, không la lối om x̣m, không ngồi lê đôi mách, không b́nh phẩm chuyện thiên hạ.

     - Hành động đàn bà: Săn sóc cơm nước ngon lành, đúng giờ; nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng; áo quần chồng con tươm tất; tận tụy với gia đ́nh

     - Tính t́nh đàn bà: Tiền: không tiêu xài hoang phí, đề  pḥng lúc hoạn nạn, biết tiết kiệm tránh cho gia đ́nh khỏi thiếu hụt. T́nh: Thuỷ chung. Luôn yêu chồng con, chiều chồng chốn pḥng riêng, kính trọng chồng, không hạ nhục chồng trước người khác, không lấn lướt coi thường chồng như đầy tớ. Không ghen bừa băi. Tiếng: Được coi là phụ nữ có đức hạnh, biết cư xử đẹp với họ hàng, khách xá.

1.4. Những sở thích của đàn bà:

Đàn bà thích chồng luôn là đàn ông, nghĩa là:

     - Thân xác đàn ông: cứng rắn, khoẻ mạnh, sạch sẽ, không lù khù, bạc nhược.

     - Tư tưởng đàn ông: Luôn hướng về vợ con, chung thuỷ trọn vẹn, không chia sẻ. (Đàn ông đừng quá thiên về lư trí mà quên rằng vợ sống về t́nh cảm, cảm giác, lư luận theo cảm giác, ưa thực tế  hơn lư luận dài ḍng).

     - Lời nói đàn ông: ăn nói có duyên, cương quyết nhưng không gắt gỏng, chửi thề, la lối, quát nạt, lấn át vợ, cảm thông khích lệ vợ, chia sẻ với vợ những vui buồn trong ngày. Nói với vợ những lời yêu đương, biết ơn, khen vợ v́ đẹp, v́ nết. (Đừng chê họ. Chê họ, họ bị tổn thương. Họ thích đẹp, thích trẻ măi, thích diện - thà chịu lạnh, chịu khổ, chịu đói, chịu mất tiền, mất giờ trang điểm hơn là chịu xấu).

     - Hành động đàn ông: Âu yếm, săn sóc, giúp đỡ vợ khi khoẻ khi bệnh, giúp đỡ, chia sẻ khi với vợ khi nấu ăn, rửa chén, cho vợ những săn sóc bất ngờ... nhất là những ngày kinh nguyệt, họ mệt nhọc, khó chịu, nóng nảy. Bảo vệ họ, đừng để họ cô đơn, buồn tủi, v́ họ không "bạo gan" mấy.

     - Tính t́nh đàn ông: Tiền: không cờ bạc - rượu chè - trai gái - hút xách, T́nh: Đàn bà sinh ra để yêu, lúc nào cũng yêu và cũng muốn được yêu. Họ muốn chồng tuyệt đối yêu họ, không ngoại t́nh. Yêu chiều vợ mỗi lúc, mỗi ngày. Khi đàn bà yêu là họ cho, cho hết, đừng trả lại. Họ muốn được yêu lại, cho lại bằng những món quà nhỏ nhân ngày kỷ niệm sinh nhật của vợ, ngày kỷ niệm thành hôn..., chiều vợ chốn pḥng riêng, kính trọng vợ, không hạ nhục vợ trước người khác, không lấn lướt coi thường vợ như đầy tớ. Hiểu biết những cảm giác, tâm t́nh, nỗi ḷng của vợ. Không ghen vợ bừa băi. Tiếng: Được coi là đàn ông có đức hạnh, biết cư xử đẹp với họ hàng, khách xá.

(Bạn có thể đọc thêm các tác phẩm sau để thêm kiến thức: Hoàng Xuân Việt, Đời Uyên Ương; Giấu tên, Hôn nhân và gia đ́nh dưới ánh sáng Tin Mừng; Barbara De Angeles, Secrets about Men, A Dell book, 1990; William F. Harley, Jr. His Needs, Her Needs, Revell, 1986; John Gray, Ph. D., Men are from Mars, Women are from Venus, Harper Collins,1992; John Gray, What your mother couldn't tell you & your father didn't know, Harper Collins, 1994):

 

 

2. Thảo luận:

     * Anh, chị muốn người yêu của ḿnh có những ưu điểm nào?

 

 

3. Câu hỏi ôn:

1. Sau khi thành hôn, vợ chồng thường gặp vấn đề ǵ? (1.1).

2. Khác nhau về tâm lư luật thứ nhất như thế nào? (1.2).

3. Khác nhau về tâm lư luật thứ ba thế nào (1.2).

4. Khác nhau về tâm lư luật thứ năm (1.2).

5. Sở thích của đàn ông về  t́nh của đàn bà thế nào? (1.3).

6. Nói về sở thích của đàn bà về tiền (1.4).

7. Sở thích của đàn bà về t́nh của đàn ông thế nào? (1.4).